Những phát sinh có thể gặp phải khi xây nhà

Thực tế: Xây nhà đương nhiên sẽ có phát sinh. Nhưng mức phát sinh cho phép chỉ trong khoảng 5% tổng mức đầu tư. Nếu không có những tính toán hợp lý ngay từ đầu, rất có thể phát sinh sẽ rất cao, đã có không ít trường hợp phát sinh thêm 25%. Lời khuyên: Phát sinh xảy ra do rất nhiều nguyên nhân, quý khách cần nhận biết và khắc phục.

“Bất đồng ngôn ngữ”:

Ðó là một trường hợp bất đồg ngôn ngữ thật. Nhưng cũng có công trình phát sinh do chủ nhà và nhà thầu – dù cùng nói tiếng Việt - vẫn “bất đồng ngôn ngữ” do không hiểu nhau, hay nói đúng hơn là không chịu hiểu nhau.

Một bác sĩ, chủ một căn nhà trên đường Ðông Hồ, quận Tân Bình, sai khi “lên” xong ngôi nhà chững chạc theo đúng thiết kế muốn áp đặt những ý kiến riêng của mình. Dưới cầu thang lượn, chủ nhà một mực “đòi làm nhà vệ sinh ở đó”. Kiến trúc sư N.D.L, người thầu căn nhà này phân tích cho chủ nhà nhưng chủ nhà quả quyết làm theo ý mình. Ông bác sĩ đứng ra chỉ đạo thợ làm. Khi hoàn tất, nhìn thấy nó không đẹp, ông lại chỉ đạo đập bỏ.

Khi nhà thầu …”vẽ”:

Ngôi nhà của bà B. có tầng trên diện tích 4x15m ở ngã tư bốn xã, Bình Trị Ðông, Bình Chánh. Bà dự trù xây khoảng 600 triệu đồng tính 4 tháng là xong. Thế nhưng đến khi hoàn tất giá thành xây dựng ngôi nhà lên đến 900 triệu đồng và thời gian kéo dài thành 11 tháng. Người thi công công trình này biết được bà B có cả tỷ đồng sau khi bán đất. Hơn nữa, bà B không rành lắm về chuyện xây nhà nhưng lại thích “đẹp” nên nhà thầu chỉ nhận khoảng thi công còn vật tư thì chủ nhà cung cấp. Mọi chuyện xem ra có vẽ công minh, sòng phẳng.

Những phát sinh do khách quan:

Trường hợp thường gặp là do thực tế thi công, không dự liệu được tình huống. Chẳng hạn như “va chạm” với công tình lân cận, đào móng làm lún xụt nền nhà bên cạnh, tường nứt. Hoặc cò trường hợp xây nhà cao vượt mái nhà kế bên, phải sửa sang lại mái, làm máng cho hàng xóm…

Muốn tránh phát sinh:

Hầu hết nhà thầu đều cho rằng phát sinh là việc quá “quen thuộc” trong thi công các công trình, nhất là công trình dân dụng. Vấn đề là phát sinh đến bao nhiêu thì phải coi là không bình thường. Nếu tính càng kỹ lưỡng cụ thể thì việc phát sinh không đáng kể, hoặc nằm trong khoảng cho phép 5% và phần phát sinh này thường có lý do chính đáng.

Nguyên nhân chủ yếu do không dự liệu, toan tính kỹ lưỡng chặc chẽ trước khi khởi công. Muốn tránh thì hồ sơ thiết kế phải chi tiết và thống nhất trên những bản thiết kế chi tiết, minh họa đó không thay đổi. Nếu cần có sự đồng thuận với các thành viên khác trong gia đình thì phải đả thông trước, tránh tình trạng “ông thích gà, bà thích vịt” dẫn đến đập phá. Mặc khác, chủ nhà và chủ thầu phải hợp đồng chặc chẽ với những điều khoảng ràng buộc nghiêm túc và đầy đủ. Nếu bên thầu nhận cung ứng vật tư thì càng phải thể hiện đầy đủ như chủng loại, nhãn hiệu hàng hóa; xi măng gì, thép của ai, gạch loại mấy, hãng nào?.

Ngay cả các bên thiết kế, thi công tính không kỹ cũng gây phát sinh và khi đó đâm xích mích, cãi vã, lắm khi …”mất tiền”.
 
 
(Nguồn: Báo Tiếp Thị)