Kéo dài tuổi thọ bê-tông

Chuyên gia Dale Bentz và các cộng sự tại Viện Công nghệ và tiêu chuẩn quốc gia Mỹ - NIST, đã tìm ra công nghệ sản xuất loại bê-tông có tuổi thọ cao hơn loại thông thường từ 1,5 - 2 lần.Loại bê-tông này thích hợp trong xây dựng đường sá và các công trình trong môi trường khắc nghiệt, thường chịu tác động của muối và các tác nhân khác.

Trong thực tế, tuổi thọ của bê-tông chịu ảnh hưởng của các chu kỳ đóng băng và tan băng. Hơi nước sẽ đi qua các khe hở rất nhỏ, chuyển từ trạng thái lỏng sang băng và ngược lại. Dần dần nó sẽ làm các lỗ hổng trong khối bê-tông nhiều thêm và lớn hơn.

Bên cạnh đó, muối cũng tham gia vào quá trình hủy hoại, do đó bê-tông sẽ không còn vững chắc mà dễ bị vỡ vụn. Lúc đó việc lưu thông qua cầu và đường sá trở nên rất nguy hiểm. Các nhà bác học và kỹ sư đã tìm nhiều cách để bảo vệ các công trình bê-tông nhưng không phải lúc nào cũng có thể khắc phục bằng cách dùng lớp phủ đặc biệt, lý do là phương pháp này phức tạp và chi phí cao.

Các chuyên gia của NIST đã tìm ra một loại bê-tông có thể tự đương đầu với sự xâm nhập của các i-on muối. Phương pháp này gọi là VERDiCT (tạm hiểu là công nghệ giảm sự khuếch tán trong bê-tông nhờ tác nhân có tính nhầy). Các nhà nghiên cứu nhận thấy sự khuếch tán của i-on sẽ chậm lại khi họ bổ sung vào bê-tông một chất làm cho hỗn hợp bê-tông đặc hơn.

Để tìm ra tỷ lệ thích hợp của chất phụ gia này, họ đã thử nghiệm với nhiều tỷ lệ khác nhau và ngâm các khối bê-tông trong dung dịch muối trong một năm để theo dõi các i-on muối xâm nhập vào khối bê-tông như thế nào. Để có hiệu quả như mong muốn thì chất phụ gia phải chiếm đến 10% hỗn hợp bê-tông, như thế giá thành sẽ rất cao. Vì thế các nhà nghiên cứu đang tìm cách làm hiệu quả khi chất phụ gia chỉ ở nồng độ 3% -5%, nhằm hạ giá thành.

Triển vọng của loại bê-tông mới là rất hấp dẫn. Các chuyên gia khẳng định, ở cùng điều kiện khắc nghiệt như nhau, loại bê-tông mới có thể phục vụ 45 năm so với tuổi thọ 30 năm của bê-tông công nghệ cũ.
                                                                                                                                                                                                                       (Theo congnghemoi.com.vn)